Hướng dẫn đợt thi đua thứ tư của Đội Thiếu niên TP Hồ Chí Minh

HỘI ĐỒNG ĐỘI HUYỆN QUỐC OAI

HƯỚNG DẪN
Tổ chức đợt thi đua thứ tư năm học 2017 - 2018
(từ đầu học kỳ II đến 26/03/2018)
--------------
Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Quốc Oai năm học 2017 - 2018, Hội đồng Đội huyện Quốc Oai hướng dẫn các đơn vị tổ chức đợt thi đua thứ tư từ đầu học kỳ II đến 26/03/2018, cụ thể như sau:
Chủ đề: “Cùng tiến bước lên Đoàn”

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục thiếu nhi Thủ đô về văn hóa, truyền thống ngày Tết cổ truyền của dân tộc; kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2018); kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2018).
2. Tiếp tục thực hiện tốt phong trào“Thiếu nhi Thủ đô thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” thông qua các phong trào thi đua, hoạt động của tổ chức Đội.
3. 100% Liên đội, chi đội tổ chức hoạt động phải đảm bảo tính thiết thực, sáng tạo, hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế.
II. NỘI DUNG, HÌNH THỨC
1.     Công tác tuyên truyền, giáo dục cho thiếu nhi
- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục thiếu nhi Thủ đô về văn hóa, truyền thống ngày Tết cổ truyền của dân tộc; kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
- Tổ chức các hoạt động chào mừng Đảng, mừng Xuân Mậu Tuất 2018.
- Tuyên truyền Luật trẻ em, Phòng chống bạo lực xâm hại trẻ em.
2.     Các phong trào, chương trình tổ chức cho cán bộ phụ trách thiếu nhi và thiếu nhi
- Tích cực hướng dẫn thiếu nhi tham gia các phong trào: “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”. Tiếp tục tổ chức cho các em thăm hỏi, tặng quà và giúp đỡ các gia đình có công với cách mạng, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, thanh niên xung phong, cán bộ Đội, đội viên có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn nhân dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất năm 2018.
- Tiếp tục triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” năm học 2017 - 2018.
- Tổ chức Hội thi “Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi”, “Tin học trẻ”, “Chỉ huy Đội giỏi”.
- Tham gia, tổ chức chương trình: Tập huấn giáo viên làm Tổng phụ trách Đội, Ngày hội “Mùa xuân ước mơ tuổi thơ” lần thứ X và Hội thi “Chủ nhân đất nước” lần thứ IX; chương trình U-report - Diễn đàn tiếng nói trẻ em Việt Nam.
1. Cấp huyện
- Xây dựng hướng dẫn tổ chức hoạt động trong đợt thi đua thứ tư triển khai tới các Liên đội. Đồng thời tổng hợp, kiểm tra và đánh giá các hoạt động được tổ chức tại cơ sở trong đợt thi đua thứ tư.
- Tham gia chương trình U-report Diễn đàn tiếng nói trẻ em Việt Nam và hỗ trợ nâng cao năng lực hoạt động của Hội đồng trẻ em.
- Tham gia chương trình tuyên truyền “Luật trẻ em năm 2016” (dự kiến cuối tháng 01/2018).
- Chọn cử Liên đội tham gia Ngày hội “Mùa xuân ước mơ tuổi thơ” lần thứ X và Hội thi “Chủ nhân đất nước” lần thứ IX năm 2018 (dự kiến cuối tháng 01/2018).
- Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi học kỳ I, năm học 2017 - 2018.
- Tổ chức thăm, tặng quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất năm 2018.
- Tham dự mô hình điểm Hội thi “Chỉ huy Đội giỏi” huyện (trong tháng 02/2018).
- Tổ chức khảo sát công tác Đội và phong trào thiếu nhi Thủ đô học kỳ I và kiểm tra công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2017 - 2018.
- Tổ chức tập huấn cho giáo viên làm Tổng phụ trách Đội tham gia Hội thi giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi cấp Thành phố, năm học 2017 - 2018.
- Đôn đốc giáo viên làm Tổng phụ trách Đội tham gia đầy đủ lớp chuyên đề tại trường Lê Duẩn.
- Chỉ đạo các Liên đội:
+ Tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui, khỏe” đối với Liên đội Tiểu học và Ngày hội “Tiến bước lên Đoàn” đối với Liên đội THCS.
+ Tổ chức tốt Hội thi“Chỉ huy Đội giỏi” cấp liên đội.
+ Tham gia Hội thi ” Tin học trẻ” thành phố năm 2018.
+ Tiếp tục duy trì “Sân chơi cuối tuần” tại các Liên đội.
2. Cấp Liên đội
- Tham gia các Chương trình, hoạt động do Hội đồng Đội huyện tổ chức, triển khai.
- Căn cứ Hướng dẫn của Hội đồng Đội huyện xây dựng Hướng dẫn tổ chức đợt thi đua thứ tư bám sát chương trình công tác và phù hợp với điều kiện của từng đơn vị, triển khai hướng dẫn các liên đội thực hiện.
- Triển khai các hoạt động trọng tâm trong đợt thi đua thứ tư tới liên đội.
- Tiếp tục duy trì CLB Phụ trách Thiếu nhi và CLB Chỉ huy Đội cấp liên đội; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội cho BCH Liên đội, chi đội, phụ trách Sao.
- Đội ngũ Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội tổ chức các hoạt động để trẻ em phản ánh tâm tư, nguyện vọng; tổ chức thăm dò ý kiến, tổng hợp kiến nghị, đề xuất của trẻ em, tạo điều kiện để thành viên Hội đồng trẻ em được tham gia hoạt động tại địa phương; gửi bản tổng hợp các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của trẻ em về Văn phòng Hội đồng Đội huyện Quốc Oai để tổng hợp.
- Tham gia Hội thi “Tin học trẻ” thành phố năm 2018.
- Tổ chức sơ kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi Thủ đô học kỳ I, năm học 2017 - 2018.
- Tổ chức tốt Hội thi“Chỉ huy Đội giỏi” cấp liên đội.
- Tiếp tục duy trì “Sân chơi cuối tuần” tại các Liên đội.
- Tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện và gửi báo cáo về Hội đồng Đội huyện trước ngày 28/3/2018 qua Văn phòng Hội đồng Đội huyện Quốc Oai, email:
huyendoanquocoai@gmail.com.
Trên đây là Hướng dẫn tổ chức đợt thi đua thứ tư, năm học 2017 - 2018, đề nghị các Liên đội triển khai thực hiện sáng tạo, hiệu quả, thiết thực, đảm bảo mục đích, yêu cầu đề ra./.

Tác giả bài viết: Thầy Nguyễn Văn Hưng - Giáo viên TPT Đội