Hoạt động của thư viện trường Tiểu học Tuyết Nghĩa

Thứ tư - 24/12/2014 14:24
Tô tranh thật vui.
các em học sinh đang tô màu tranh tại thư viện
Trường tiểu học Tuyết Nghĩa

Bài giới thiệu sách
                                           Cuốn sách : Lịch sử Hà Nội
                                  ( Đào Thị Hồng (chủ biên) , nhà xuất bản Hà Nội, H.,2014,84 trang)

Kính chào các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh đã đến với buổi giới thiệu sách của thư viện trường tiểu học Tuyết Nghĩa hôm nay
      Trong tháng 12 này , nhân dân cả nước vui mừng kỷ niệm ngày thành lập quân đội NDVN,  Ngày Quốc phòng toàn dân, Hôm nay, tôi sẽ mang đến cho các thầy cô và các em một chương trình giới thiệu sách đặc biệt với chủ đề lịch sử. Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách Lịch sử Hà Nội do Đào Thị Hồng chủ biên được NXB Hà Nội phát hành năm 2014 với 84 trang, khổ sách 24cmx 19 cm cuốn sách đã mở ra cho ta cả pho sử vàng của thành phố Hà Nội
Bước vào trang sách,ngay từ trang sách soạn giả đã giới thiệu nét sơ lược về lịch sử Hà Nội  qua thời gian Hà Nội thủ đô của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày xưa vùng đất Hà Nội của chúng ta còn được gọi bằng những cái tên là Tống Bình, Đại La, Thăng Long, Đông Đô, Đông Kinh.
Đi sâu vào nội dung ta sẽ thấy cuốn sách gồm 12 bài:
Bài 1. Lược sử thành phố Hà Nội
Bài 2.Dân cư Hà Nội
Bài 3.Làng nghề ở Hà Nội
Bài 4.Thành Cổ Loa
Bài 5.Lý Bí hoàng đế nước Vạn Xuân
Bài 6. Hoàng Thành Thăng Long
Bài 7. Văn Miếu Quốc Tử Giám
Bài 8. Hồ Hoàn Kiếm –Tháp Rùa
Bài 9.Giải phóng thủ đô ngày 10 tháng 10 năm 1954
Bài 10 Miền đất xứ đoài
Bài 11. Danh nhân đất Thăng Long
Bài 12.Đình đền chùa trên đất Thăng long Hà Nội
Ngược dòng thời gian những dấu vết đầu tiên của loài người có trên đất bắc là minh chứng cho buổi bình minh của thời nguyên thủy trải qua hàng ngàn năm gian khổ lao động và sáng tạo ông cha ta đã xây dựng và tích lũy được biết bao thành tựu văn hóa đặc sắc, phong phú và đa dạng.Một trong những thành tựu ấy, tiêu biểu nhất cho trình độ kĩ thuật, trí tuệ, tài năng sáng tạo tuyệt vời của nền văn minh Việt Cổ.
Đến với cuốn sách ta như được sống lại với quá khứ khiến ta hồi tưởng lại chuyện tình Mị Châu Trọng Thủy một mối tình đẫm lệ, đến với truyền thuyết An Dương Vương xây cổ loa thành .Chỉ một chút lơ là,mất cảnh giác Mị Châu đã để chồng trộm mất nỏ thần ,đất nước rơi vào tay Triệu Đà và phải trải qua thời kỳ đen tối đầy thương đau,uất hận trong lịch sử dân tộc
Cuốn sách được viết với bố cục chặt chẽ, các sự kiện lịch sử được trình bày một cách khoa học,logic,khách quan,chân thực dưới dạng liệt kê hấp dẫn.
Thầy cô và các em than mến
Sinh thời, Bác Hồ muôn vàn kính yêu  của chúng ta đã từng dạy :
Dân ta phải biết sử ta
Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam
Muốn tường tận gốc tích Hà Nội, hãy đến với cuốn sách Lịch sử Hà Nội đây là được các nhà nghiên cứu lịch sử sưu tầm,lựa chọn và tổng hợp .Tôi tin rằng  cuốn sách sẽ thực sự là một cẩm nang cần thiết của các thầy giáo,cô giáo và các em học sinh muốn tìm hiểu lịch sử Hà Nội .Đặc biệt những thầy cô dạy môn lịch sử địa phương và các em học sinh yêu thích bộ môn này.
Sách mới được bổ sung vào thư viện nhà trường với số lượng 30 bản. Mời các thầy cô và các em hãy đến thư viện nhà trường để tìm đọc.
Xin chúc các thầy cô luôn thành công trên bục giảng và công tác tốt,chúc các em học sinh say mê, yêu sách và học tập tốt.
Hẹn gặp lại trong chương trình giới thiệu sách lần sau.
Xin chào các thầy cô và các em.

Tác giả bài viết: Cô Tạ Thị Thu Nga - NV Thư viện trường Tiểu học Tuyết Nghĩa