Báo cáo công tác Đội và phong trào thiếu nhi

Thứ bảy - 27/12/2014 14:17
BÁO CÁO CÔNG TÁC ĐỘI VÀ PHONG TRÀO THIẾU NHI (2014 -2015)
Đại hội liên Đội Tiểu học Tuyết Nghĩa
 ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH
LIÊN ĐỘI  TRƯỜNG TIỂU HỌC TUYẾT NGHĨA

CÔNG TÁC ĐỘI VÀ PHONG TRÀO THIẾU NHI
 ĐỢT THI ĐUA THỨ IV
 Với chủ điểm “Vững bước tiến bước lên Đoàn”

Thực hiện công tác đội và phong trào thiếu nhi của HĐĐ huyện Quốc Oai . Trong đợt thi đua thứ 4 công tác đội và phong trào thiếu nhi của Liên Đội trường tiểu học Tuyết Nghĩa đã đạt được những kết quả thể hiện qua 5 chương trình cụ thể như sau.
       1. Chương trình : "Tiếp bước cha anh làm nghìn việc tốt''
 - Tổ chức và duy trì tốt nếp sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt truyền thống qua đó tuyên truyền cho các em về truyền thống tết cổ truyền của dân tộc; Đảng cộng sản Việt Nam về ngày quốc tế phụ nữ 8/3, ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3, về Liên hoan: Chiến sĩ nhỏ Điện Biên và việc học tập giữ gìn nội quy, nề nếp của nhà trường đề ra.
      2. Chương trình : "Học tốt , chăm ngoan vì tương lai tươi sáng''.
- Đội sao đỏ thực hiện đúng quy định theo dõi các hoạt động nề nếp của Liên Đội tránh tình trạng “mải vui tết mà quên nhiệm vụ”.
- Với phương châm “học mà vui,vui mà học” Liên đội vẫn duy trì tốt nếp học tập và thực hiện các phong trào thi đua học tập sôi nổi với tinh thần nghiêm túc, trung thực chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau; phấn đấu đạt kết quả tốt trong học kỳ II.
+ Câu lạc bộ giải toán trên mạng vẫn duy trì tốt và thực hiện tốt các nội dung thi cấp trường, cấp huyện.
- Trong đợt thi đua này liên đội đã có 39 bạn tham gia giải toán trên mạng cấp huyện: kết quả đạt 24/39 em được công nhận trong đó: 1 giải nhì, 1 giải khuyến khích cấp huyện; Nhà trường đã và đang bồi dưỡng cho 2 em dự thi cấp Thành phố.
          3. Chương trình: "Vui khoẻ, đoàn kết học ngàn điều hay"
- Các hoạt động tập thể dục, múa hát giữa giờ được duy trì tốt.
- 100% thiếu niên nhi đồng trong liên đội được học và hát các bài hát truyền thống: Quốc ca, đội ca…
- Đã triển khai tới 100% đội viên nhi đồng trong toàn liên đội về cuộc thi: Sáng tạo thanh thiếu nhi toàn quốc lần thứ X do cấp trên phát động.
- Đã phát động cuộc thi vẽ tranh: chiếc ô tô mơ ước do PGD phát động: kết quả tổng số bài tham gia dự thi: 327 bài.
- Đã Tổ chức Hội thi trò chơi dân gian: Kéo co và trao giải thưởng cho các đội
+ Hội thi “Kéo co”: Gồm 15 giải
Giải nhất: Gồm các chi đội lớp: 5A, 4B, 3B, 2A, 1B mỗi giải 100.000đ
Giải nhì:   Gồm các chi đội:       5C, 4A, 3C, 2B, 1C mỗi giải 70.000đ
Giải ba:    Gồm các chi đội:       5B, 4C, 3A, 2C, 1A mỗi giải 50.000đ
- Đã phát động cuộc thi tìm hiểu “60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ qua con tem bưu chính
- Đã triển khai cuộc vận động “Đàn gà khăn quàng đỏ”
- Đã triển khai cuộc thi sáng tác thơ, ca, hò, vè với chủ đề “Môi trường thân yêu của em”.
- Đã triển khai cuộc thi “Thiếu nhi sáng tạo” chào mừng Đại Hội LHTN Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2014 - 2019
   - Liên đội đã tổ chức thực hiện phong trào kế hoạch nhỏ đợt 2 với tổng số 729kg.
- Đã tham gia ủng hộ đóng góp “xây dựng nhà tưởng niệm đồng chí Lý Tự Trọng gắn với xây dựng sân chơi, nhà bán trú cho em” với tổng số tiền 513.000đ
    - Liên đội đã thực hiện tốt việc chăm sóc khu di tích lịch sử Đình Làng Muôn .
-  Đã tuyên truyền và giáo dục học sinh bảo vệ cây xanh, bồn hoa, cây cảnh trong trường học và mỗi em  trồng 1 cây xanh hoặc cây ăn quả nhân dịp đầu xuân.
- Đã tổ chức vệ sinh trong và ngoài nhà trường. Hướng dẫn cho các em biết giữ gìn vệ sinh cá nhân, an toàn thực phẩm, biết phòng chống tai nạn thương tích; tham gia và giữ gìn an toàn giao thông đảm bảo vui tết an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.
      4. Chương trình:  "Xây dựng Đội vững mạnh, vững bước tiến lên Đoàn".
    - Đã tổ chức tập huấn, trang bị kiến thức, kĩ năng công tác Đội cho đội ngũ Ban chỉ huy liên đội, chi đội và phụ trách sao nhi đồng.
- Hướng dẫn triển khai các nội dung Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” đến các chi đội, các sao nhi đồng dưới các hình thức sinh hoạt chi đội, sinh hoạt sao, sinh hoạt dưới cờ
      - Tăng cường phối hợp, hỗ trợ giữa phụ trách chi đội, phụ trách Sao, phụ trách lớp nhi đồng với các sao nhi đồng. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng phụ trách Sao và sinh hoạt sao đúng chủ điểm. Tổ chức cho các em tìm hiểu, tham gia Liên hoan chiến sĩ nhỏ Điện Biên
   5. Chương trình: "Phụ trách tâm huyết tài năng"
 * TPT
- Lên kế hoạch và triển khai đầy đủ kế hoạch thi đua đợt IV
- Tập huấn cán bộ chi đội, liên đội hướng dẫn tổ chức các hoạt động đầy đủ, đúng tiến độ và thời gian.
- Tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp.
- Triển khai chỉ đạo bám sát các hoạt động lớn của chi đội, liên đội.
- Tổ chức thu gom phế liệu đạt hiệu quả.
- Tham gia tập huấn giao ban đúng thời gian quy định.
- Đã triển khai tới 100%  đội viên nhi đồng về liên hoan chiến sĩ nhỏ Điện Biên.
*Phụ trách chi:
- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền ngoài giờ lên lớp.
- Nhiệt tình giúp đỡ các em trong chi đội tham gia tốt các phong trào Từ thiện, phong trào kế hoạch nhỏ …và tham gia Liên hoan chiến sĩ nhỏ Điện Biên
Trên đây là kết quả công tác đội và phong trào thiếu nhi trong đợt thi đua thứ IV của Liên Đội trường tiểu học Tuyết Nghĩa.

Tác giả bài viết: Thầy Nguyễn Văn Hưng - Giáo viên Tổng phụ trách Đội